Nhận Biết Rụng Tóc Sinh Lý Hay Rụng Tóc Bệnh Lý - Cấy Tóc Quốc Tế

Thời gian làm việc: Từ 08:00 - 20:00 ( Tất cả các ngày trong tuần )

Nhận Biết Rụng Tóc Sinh Lý Hay Rụng Tóc Bệnh Lý

Từ trước tới nay rụng tóc vẫn luôn là nỗi ám ảnh đáng sợ của không riêng gì các chị em mà cả các đấng mày râu. Nhưng làm thế nào để biết được bạn đang bị rụng tóc nhiều? Bạn đang bị rụng tóc sinh lý hay rụng tóc bệnh lý? Bài viết sau đây sẽ giúp giải đáp tất cả những thắc mắc về hai loại rụng tóc này.

Những điều cần biết về tóc và rụng tóc  

Tóc là bộ phận tưởng chừng như bình thường, quen thuộc nhưng thực chất lại vô cùng quan trọng. Trừ lòng bàn tay và bàn chân, mọi bộ phận trên cơ thể chúng ta đều được che chắn, “bảo vệ” bởi lông và tóc. “Cái răng cái tóc là góc con người” – tóc còn là yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định đến diện mạo của mỗi người.

Tóc được cấu tạo trên 70% từ chất sừng, gồm nhiều loại protein khác nhau. Một sợi tóc sẽ bao gồm 2 bộ phận là thân và nang tóc (chân tóc) – phần gốc hình bầu dài nằm dưới da đầu có nhiệm vụ hấp thụ dinh dưỡng từ máu đi nuôi tóc. Xung quanh nang tóc là các tuyến bã nhờn có tác dụng tiết dầu tự nhiên bảo vệ tóc.

Trung bình mỗi người có từ 100.000 đến 150.000 nang tóc. Chu kỳ phát triển của tóc được chia làm 3 giai đoạn: phát triển (2-6 năm), chuyển tiếp (1-2 tuần), giai đoạn nghỉ (5-6 tuần). Tóc thường rụng ở giai đoạn này, sau đó nang tóc sẽ “tái khởi động” và tóc mới sẽ lại mọc ra.

Phân biệt rụng tóc sinh lý và bệnh lý

Như đã nói ở trên, rụng tóc là tình trạng hoàn toàn bình thường của cơ thể. Tùy vào từng người mà số lượng tóc rụng có thể thay đổi khác nhau: có người tóc chỉ rụng 1-2 sợi hoặc không rụng, có người tóc lại rụng đến hàng chục sợi. Vậy làm thế nào để biết được tình trạng rụng tóc của mình có phải là bình thường hay không?

Theo các chuyên gia, dựa vào số lượng tóc rụng, tình trạng rụng tóc có thể chia thành 2 loại là rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý.

Rụng tóc sinh lý

Rụng tóc sinh lý hay còn gọi là rụng tóc tự nhiên, là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở mỗi người. Như đã nói ở trên, sợi tóc khi phát triển hết đến giai đoạn nghỉ đều sẽ rụng xuống, sau đó tóc mới sẽ mọc ra. Tình trạng đó được gọi là rụng tóc sinh lý.

Thông thường, rụng tóc sinh lý sẽ chỉ khiến bạn bị rụng từ 30-100 sợi tóc mỗi ngày. Tình trạng này xảy ra ở mọi người cả nam và nữ, mọi độ tuổi khác nhau và hoàn toàn không đáng lo ngại.

Rụng tóc bệnh lý

Nếu tóc rụng hơn 100 sợi mỗi ngày, đặc biệt rụng nhiều khi ngủ dậy, chải đầu hay lúc gội đầu, tóc rụng nhiều ngay cả khi vuốt tóc bằng tay bình thường – đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị rụng tóc bệnh lý. Tình trạng này còn có thể đi kèm với các biểu hiện như da đầu nhiều dầu hoặc có gàu, tóc xơ yếu, đôi khi có thể kèm các nốt đỏ xuất hiện trên da đầu.

Để kiểm tra chắc chắn xem tình trạng của mình là rụng tóc sinh lý hay bệnh lý, bạn có thể dùng 3 ngón tay vuốt nhẹ tóc ở các vùng da đầu khác nhau như thái dương, đỉnh đầu… Nếu có nhiều hơn 3 sợi tóc rụng theo, điều đó cho thấy bạn đã bị rụng tóc bệnh lý.

Tình trạng rụng tóc bệnh lý nếu không can thiệp kịp thời sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng lớn tới ngoại hình, tâm lý của người bị rụng tóc. Vậy đâu là phương pháp hiệu quả giúp cải thiện tình trạng này?

Phương pháp điều trị rụng tóc sinh lý hiệu quả

Nếu chỉ bị rụng tóc sinh lý, bạn không cần quá lo lắng về mái tóc của mình. Để chăm sóc tóc hiệu quả hơn, bạn có thể áp dụng các công thức làm đẹp cho tóc tại nhà với các nguyên liệu thiên nhiên đơn giản, dễ kiếm. Kiên trì trong thời gian dài sẽ giúp bạn sở hữu mái tóc dày mượt khỏe mạnh như ý.

Tuy nhiên, nếu rụng tóc do bệnh, các biện pháp “tại gia” sẽ không thể giúp ích được gì nhiều, thậm chí còn có thể “chữa lợn lành thành lợn què”. Các chuyên gia cho hay, đối với tình trạng rụng tóc bệnh lý, bệnh nhân cần đến những cơ sở y tế chuyên về tóc để được thăm khám, tư vấn chính xác nhất và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Tình trạng rụng tóc bệnh lý thường chỉ có thể điều trị hiệu quả bằng các biện pháp tiên tiến như vật lý trị liệu, hay cải thiện tốt nhất bằng phương pháp cấy tóc. Việc sử dụng thuốc thông thường theo quảng cáo trên mạng thường khó đem lại kết quả như ý, thậm chí không thể giải quyết được hoàn toàn vấn đề.

Để thăm khám, chẩn đoán chính xác và xử lý toàn diện, hiểu rõ các vấn đề về tóc, bạn đọc nên tìm đến những cơ sở uy tín chuyên về tóc như Phòng khám Cấy tóc Quốc tế. Với đội ngũ bác sỹ đầu ngành uy tín, phương pháp điều trị tối tân và hệ thống trang thiết bị hiện đại, Phòng khám tự tin là đơn vị đi đầu cho mô hình dịch vụ y tế thẩm mỹ về tóc tại Việt Nam hiện nay.

KHẢO SÁT MỨC ĐỘ QUAN TâM CỦA KHÁCH HÀNG

(Bạn đang quan tâm đến vấn đề nào? Để lại câu hỏi với chúng tôi, chỉ mất 30s mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay lập tức!)

Các câu hỏi về Cấy ghép tóc tự thân được quan tâm nhiều nhất:

Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới số điện thoại của bạn sau 30s

KHẢO SÁT MỨC ĐỘ QUAN TâM CỦA KHÁCH HÀNG

(Bạn đang quan tâm đến vấn đề nào? Để lại câu hỏi với chúng tôi, chỉ mất 30s mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay lập tức!)

Các câu hỏi về điều trị tóc và da đầu được quan tâm nhiều nhất:

Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới số điện thoại của bạn sau 30s

ĐĂNG KÝ KHÁM